มาเขียน python กันเถอะ

 

          มีคำถามเกี่ยวกับการหัดเขียนโปรแกรม หลายท่านมักอยากจะหัดเขียนโปรแกรมที่สามารถใช้ในการประมวลผลหรือวิเคราะห์ข้อมูลในงาน GIS หรือ Remote Sensing ได้ บางครั้งก็เลือกไม่ถูกเพราะภาษาที่ใช้มีมากมาย ทั้ง C#.net, VB.net , java, C++ และอื่นๆ จนบางท่านเริ่มทอแท้ที่จะหัดเรียนรู้ เวลาไปเรียนหรืออบรมสิ่งที่ได้มาก็มักจะการเขียน interface ง่ายๆแต่พอจะเอามาใช้งานจริงๆก็เริ่มต้นได้ยาก

         ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าเราเริ่มเรียนจากพื้นฐานของการเขียนโปรแกรมจริงๆ เรียนรู้ math ที่ใช้ในการพัฒนา algorithm พอเข้าใจแนวคิดพื้นฐานจะ implement ด้วยภาษาอะไรก็คล้ายๆกัน แต่ข้อจำกัดคือการเรียนรู้แบบนี้ช้าและใช้เวลามาก ประกอบกับบางสิ่งบางอย่างต้องเรียนรู้จากการลงมือทำ เช่นเรื่อง OOP ต่อให้ท่านอ่านหนังสือกี่เล่ม ฟังบรรยายกี่ชั่วโมงถ้าไม่ลงมือเขียนโปรแกรมยังไงก็ไม่เข้าใจอยู่ดี วันนี้ผมเอาภาษาหนึ่งมาแนะนำ ภาษานี้คือ python (ไอ้งูใหญ่)

        หลายคนอาจจะไม่รู้จักไพทรอน แต่อาจจะเคยเห็นมาบ้างเพราะท่านที่ใช้ ARCGIS จะต้องมีการติดตั้ง Python ในเครื่องโดยชุด install จะติดตั้งให้โดยอัตโนมัติ python เป็นภาษากาว ที่ใช้เชื่อมกับไลบารี่อื่นๆได้ดีและก็ยืดหยุ่นมาก ที่สำคัญมันเป็นภาษาที่ค่อนข้างจะมีกฏระเบียบไม่จุกจิก ทำให้การเขียนโปรแกรมขนาดเล็กๆทำได้ง่ายราบรื่น แต่ก็มีข้อเสียในการเขียนโปรแกรมขนาดใหญ่ เหตุผลสุดท้ายที่ผมชอบไพทรอนคือ มีโมดูลในด้านๆต่างๆให้เลือกใช้เยอะ ครอบคลุมด้าน Stat, Math, GIS, Remote Sensing, DIP, GPS และทำงานได้ทั้งบน window และ Linux  สำหรับท่านที่จะเริ่มต้นนะครับมีขั้นตอนง่ายๆดังนี้

  1. ติดตั้งโปรแกรมดาวน์โหลดจาก http://www.python.org/ โดยเลือกเอาชุด install มาติดตั้งได้เลย

      สำหรับ linux ก็ใช้คำสั่ง $ sudo aptitude install python

  2. หัดอ่าน คู่มือโครงสร้างและไวยากรณ์ภาษา python จาก http://docs.python.org/ (แหล่งคู่มือที่ดีที่สุดแล้ว)

  3. เมื่อคล่องแล้ว มีพื้นฐานดีแล้วก็เริ่มพัฒนา application โดยหา package ที่จำเป็นต่างๆจาก http://cheeseshop.python.org

        เอาเป็นว่าวันนี้ผมขอแค่แนะนำก่อนเดี่ยวโอกาสหน้าจะค่อยๆแนะนำการเขียนโปรแกรม python กับ package ต่างๆเพื่อใช้ในงาน Geoinfomatic ต่อไป

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: