WIFI Location

      หลายๆท่านคงจะรู้จักกับ WIFI หรือเครือข่ายไร้สายเป็นอย่างดีโดยเฉพาะท่านที่อยู่ในกรุงเทพ ซึ่งในไม่เมื่อไม่นานมานี้กรุงเทพมหานครร่วมกับ true ก็ประกาศโครงการ “Green Bangkok Wi-Fi” โครงการที่ให้พี่น้องประชาชนได้ใช้เครือข่ายไร้สายฟรี โดยท่านที่ต้องการใช้ก็สามารถขอรับบริการได้จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวกว่า 50 แห่งและห้างสรรพสินค้า เช่น เซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน เอ็มโพเรียม เซ็นทรัลพลาซ่า สยามเซ็นเตอร์ และเดอะมอลล์ นอกจากนี้ก็จะมีจุดบริการ “Wi-Fi by TrueMove” ของทรูอีกด้วย โครงการนี้จะทำให้ชาวกรุงเทพเมืองฟ้าอมร ได้เข้าถึงข่าวสารและอินฟรอเมชั่นต่างๆได้มากขึ้น ร่วมถึงบริการต่างๆ เช่น การดูแผนที่จราจรและข้อมูลจราจรเพื่อใช้วางแผนการเดินทาง เป็นต้น wifi มีความเร็วในการเชื่อมต่อที่ 64 Kbps เมื่อท่านได้บัตรก็สามารถไปลงทะเบียนใช้งานได้ที่ http://www.truewifi.net/th/promotion/green_bangkok.htm ซึ่งในการลงทะเบียน wificard จะมีอายุ 3 เดือนหลังจากนั้นต้องทำการลงทะเบียนใหม่ โดยจะสามารถใช้งานได้ไปจนถึง วันที่ 30 มิ.ย. 52 

       ตัวผมเองจริงๆแล้ว รู้สึกชื่นชมกับโครงการดีๆอย่างนี้ แต่ก็มีอย่างอื่นๆที่อยากให้บ้านเราได้ลองทำอย่างอื่นต่อไปอีก ผมยกตัวอย่างสิ่งที่เรียกว่า wifi location เอาง่ายๆก็คือระบบที่ทำการะบุตำแหน่งจากการรับสัญญาณ wifi นั้นเอง(คำนวณจากตำแหน่งของ wifi cell ที่อยู่โดยรอบ) ซึ่งในต่างประเทศมีการนำไปใช้มากมายเนื่องจากบางบริเวณเช่น อาคาร หรือในเมืองที่มีตึกสูง ระบบ GPS อาจจะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากอัปสัญญาณและการเกิด mutipath สำหรับ wifi location  น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการใช้งานระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น แน่นอนว่าหลายท่านที่ใช้ wifi อาจจะไม่มี GPS ดังนั้นการระบุตำแหน่งเพื่อใช้ใน service ต่างๆก็ทำได้ยาก การใช้ wifi location น่าจะเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกรุงเทพที่มีการลงทุนติดตั้งจุดปล่อยสัญญาณ wifi ที่ครอบคลุมในหลายพื้นที่

      สำหรับท่านที่ยังไม่มีไอเดียหรืออาจจะยังไม่เห็นภาพ ผมมีตัวอย่างการใช้งานระบบ wifi location จาก wigle( http://www.wigle.net/ ) มาแนะนำ โดยสามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรีแต่ต้องทำการลงทะเบียนก่อน ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูล และทำการระบุตำแหน่งจาก SSID ได้บนแผนที่ นอกจากนี้ยังสามารถทำการเพิ่มข้อมูล wifi cell ลงในฐานข้อมูลของ wigle ได้อีกด้วยครับ

  

-

ตัวอย่างจุดส่งสัญญาณ wifi ในอเมริกา 

-

ตัวอย่างการกำหนดตำแหน่ง จาก wifi cell บนแผนที่

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: