GIS Books

         ปีนี้มีหนังสือ GIS ดีๆออกมาค่อนข้างเยอะ มีหลายเล่มที่ผมอยากแนะนำให้สถานศึกษาหรือห้องสมุดน่าจะซื้อเก็บไว้ หลายคนอาจจะบอกว่าสิ่งที่เป็น Fundamental มันก็เหมือนเดิมไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงมีเล่มเดียวก็พอ อันนี้ก็จริงผมเห็นด้วยแต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังสือต่างกัน คงเป็นเรื่องของเทคโนโลยีที่พัฒนาไปตามยุคตามสมัย และปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือตัวผู้เขียน ที่น่าจะถ่ายทอดมุมมองใหม่ๆออกมาให้ผู้อ่านอย่างเราๆได้เรียนรู้ ผมมักจะเชื่อเหลือเกินว่าระหว่าง อาจารย์ นักวิชาการและ ผู้เชียวชาญเฉพาะ เขียนหัวข้อเดียวกันมุมมองและวิธีคิดก็น่าจะแตกต่างกัน

        วันนี้หยิบเอาหนังสือ 2 เล่มที่ผมหาเจอในอินเตอร์เน็ตมาฝากครับ เล่มแรกชื่อ “GIS For Dummies” ของ คุณ Michael N. DeMers อย่างเพิ่งตกใจนะครับ คนอ่านไม่จำเป็นต้องโง่หรอก เพียงแต่ว่าเค้าตั้งชื่อตามประเภทหนังสือเท่านั้น จริงๆแล้วเล่มนี้ดีครับเพราะสรุปเอาแก่น สาระประเด็นหลักสำคัญๆไว้เยอะ เหมาะสำหรับผู้บริหารหรือผู้ที่เป็นมือใหม่ ประเภทพวกที่ไม่เข้าใจว่าทำไมมันต้องใช้เงินทำโครงการเยอะจัง ทำไมมันช้าจังงานแค่นี้ ควรอ่านอย่างยิ่งครับ นอกจากนี้ยังมี concept เรื่องต่างเกี่ยวกับ gis และ mapping สำคัญๆอีกเพียบ ที่ผมชอบคือเป็นภาษาอังกฤษที่อ่านง่าย และที่สำคัญคุณ Michael N. DeMers ก็เป็น CEO ที่ค่อนข้างเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ทางด้าน GIS เป็นอย่างดี ท่านที่สนใจอ่านรายละเอียดได้ที่ http://as.wiley.com/WileyCDA/WileyTitle/productCd-0470236825.html (น่าจะวางแผงเร็วๆนี้ครับ)

        เล่มที่สองคือ “The Business Benefits of GIS: An ROI Approach ” เล่มนี้ก็น่าสนใจออกแนวธุรกิจ การใช้ GIS ในการช่วยตัดสินใจในการลงทุนทางธุรกิจ เขียนโดยคุณ David Maguire และคณะ เป็นหนังสือจาก ESRI PRESS ชื่อชั้นสามารถการันตีความเข้มข้นของหนังสือได้เป็นอย่างดี สิ่งที่ผมชอบคือหนังสือของสำนักพิมพ์นี้มักมีตัวอย่าง case study ดีๆให้ศึกษาเสมอ ท่านที่สนใจเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่

http://gis.esri.com/esripress/display/index.cfm?fuseaction=display&websiteID=142&moduleID=0  (น่าจะวางแผงเร็วๆนี้ครับ)

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: