ช่วงนี้ความถี่ในการเขียน blog ลดลงจนหลายคนเริ่มทัก ว่าหายไปไหนจริงๆแล้วก็ไม่ได้ไปไหนครับ ยังคงอยู่ที่เดิมไม่ได้ออกเดินสายต่างจังหวัด แต่ติดตรงที่ว่าช่วงนี้เป็นเทศกาลฟุตบอลยูโร เลยต้องเชียร์ทีมรักทีมโปรด ปีนี้โชคดีทีมที่เชียร์เล่นดีเข้ารอบลึกก็เลยต้องลุ้นต่อไป การดูบอลก็เป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลินจำเริญใจดีโดยเฉพาะทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่หลายปีมีหนอย่างนี้

       วันนี้อยากเขียนเรื่องประเด็นการเขียนโปรแกรมกับงาน GIS จริงๆแล้วเดี่ยวนี้หลายท่านที่ใช้งาน GIS หรือรวมไปถึงมหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนทางด้าน GIS ก็มีการสอนการเขียนโปรแกรมเข้าไปด้วย เรียกโก้ๆว่า GIS Programming เคยสงสัยไหมครับว่าโดยทั่วไปแล้ว โปรแกรมเมอร์ด้าน GIS นิยมใช้ภาษาอะไรในหารพัฒนาระบบ?

       ผมไปเจอการสำรวจเรื่องนี้ทาง mailgroup ภายใต้หัวข้อ “Popular in GIS Programming Languages?” โดยคุณ Dave Bouwman ผลออกมาค่อนข้างชัดเจนครับว่า GIS โปรแกรมเมอร์ นิยมใช้ภาษา VB6/VBA มากที่สุดประมาณ 60% และใช้ภาษา Python ประมาณ 11.6% , C# อยู่ที่ 35.4% ที่เหลือก็คือภาษาอื่นๆ ผลการสำรวจก็เป็นการออกแบบสอบถามเบื้องต้น ซึ่งไม่ได้แสดงรายละเอียดของจำนวนประชากรหรือค่าทางสถิติต่างๆ จริงๆแล้วถ้าเมืองไทยจะมีการสำรวจกันบ้างก็จะดีนะครับ 😀

 

Advertisements