ผมเป็นอีกคนหนึ่งครับที่รอคอยการเปิดตัวของ ArcGIS Server 9.3 สำหรับเวอร์ชั่นใหม่ที่มีข่าวออกมาตลอดในเรื่องการปรับปรุงและการเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆของซอฟท์แวร์ รวมไปถึงการร่วมมือทางเทคนิคกับ google เพื่อที่จะเชื่อมโยงการทำงานของโปรแกรม รวมไปถึงอะไรๆที่ทันสมัยอย่างเช่น Restful API (ที่น่าจะเพิ่มความสามารถจาก 9.2)

       วันนี้ไปพบ podcast ของคุณ Ismael Chivite ตำแหน่ง ArcGIS Server Product Manager ที่พูดถึง ArcGIS Server 9.3  แบบ overview เอาไว้เลยนำมาฝาก หัวข้อคราๆก็ประมาณ “Learn about the new ArcGIS API for JavaScript” , “what’s happening with ArcGIS Image Server”, “role-based security” และ “faster Web services via improved map caching options” ท่านที่สนใจดาวน์โหลดได้ที่ http://www.esri.com/news/podcasts/audio/directionsmag/staff_chivite_dm.mp3

       สุดท้ายนี้เอาตัวอย่างแจ๋มๆของ ARCGIS Server + Google Map มาฝากน่าสนใจมากทีเดียว ผมว่าแนวโน้ม MapService รุ่นใหม่น่าจะเป็น Tile-cache กันเกือบหมดแล้ว ตัวอย่างนี้เป็น ArcGIS Server Cache Adapter ที่ใช้ Google Map API เป้น client ดึงข้อมูลจาก ArcGIS Server map cache

http://ags.gmaps.googlepages.com/adapter.htm

     ปล.ใครตอบผมได้ไหมครับ ระหว่าง ArcGIS Image Server กับ  RedSpider® Image Archive ผมควรเลือกใช้อันไหนดี

อ้างอิงจาก

http://apb.directionsmag.com/archives/4413-ESRI-Podcast-Series-An-Overview-of-ArcGIS-Server-9.3.html

 

Advertisements