จากการเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ขึ้นในมณฑลเสฉวนนั้นกว้างถึง 65,000 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมเมืองทั้ง 6 อย่างอาป้า เหมียนหยาง เต๋อหยาง เฉิงตู กว่างหยวน หย่าอัน คิดเป็น 44 อำเภอ 1,061 ตำบล ซึ่งปัจจุบันทางการจีนเร่งระดมความช่วยเหลือในการค้นหาและกู้ภัยผู้รอดชีวิตตามข่าว โดยมีการประมาณการว่าน่าจะมีผู้เสียชีวิตเกือบ 50000 คนและผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนถึง 10 ล้านคน นับว่าเป็นความเสียหายที่เกิดจากธรรมชาติอย่างรุนแรงขนาดใหญ่ครั้งที่สองที่ของปีนี้ในแถบทวีปเอเซีย คยไทยหลายคนก้ได้แต่หวังว่าจะไม่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงแบบนี้ในบ้านเรา

         เมื่อเช้าผมอ่านข่าวหนึ่งที่ทำให้รู้สึกทราบซึ่งถึงความมีน้ำใจของมนุษย์ ทั้งข่าวการบริจาคเงินช่วยเหลือและสิ่งของจากประเทศต่างๆ แต่ที่ถูกใจมากที่สุดคงจะเป็นข่าวของประเทศไต้หวันโดย Taiwan’s national space agency ที่บริจาคข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม FORMOSAT-2 ในเขตการเกิดภัยพิบัต เพื่อใช้ในการจัดการภัยพิบัติ โดย FORMOSAT-2 เป็นดาวเทียมรายละเอียดสูง (2 m Panchormatic, 8 m color) ที่มีประสิทธิภาพดวงหนึ่งในแถบเอเซียนี้

หน้าตาของดาวเทียม FORMOSAT-2

         

 

ภาพความเสียหายของเมือง

ภาพแผนที่แสดงบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหว

ภาพแผนที่ google map terrian แสดงบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวและเมืองที่ได้รับความเสียหาย

 

             การนำเสนอข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม FORMOSAT-2 หลังจากเกิดแผ่นดินไหวในรูปแบบ KML โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปดูข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมและสภาพภูมิประเทศได้จาก Google Earth โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก http://mw2.google.com/mw-earth-vectordb/china_earthquake/china_earthquake.kml

ภาพถ่ายดาวเทียม FORMOSAT-2 แสดงบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวและเมืองที่ได้รับความเสียหายบน Google earth

            นอกจากนี้ยังมีข้อมูลแผนที่จากหน่วยงาน ITHACA ที่แสดงพื้นที่การเกิดภัยพิบัติโดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ http://www.ithaca.polito.it/maps.php?country=China และมีข้อมูลแผนที่ตำแหน่งการเกิดแผ่นดินไหวและระดับความรุนแรงบนสภาพภูมิประเทศ โดยใช้ข้อมูล SRTM จาก NASA ซึ่งสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแผนที่ได้จาก http://earthobservatory.nasa.gov/Newsroom/NewImages/images.php3?img_id=18027

ภาพแผนที่แสดงบริเวณที่ได้รับความเสียหายจาก ITHACA

ข้อมูลแผนที่ตำแหน่งการเกิดแผ่นดินไหวและระดับความรุนแรงบนสภาพภูมิประเทศจริงจาก NASA 

อ้างอิงจาก

http://www.reliefweb.int/rw/RWB.NSF/db900SID/PANA-7ENGZX?OpenDocument

http://shanghaiist.com/2008/05/12/earthquake-hits-wenchuan-sichuan.php

http://www.time.com/time/world/article/0,8599,1787169,00.html?xid=feed-cnn-topics

http://edition.cnn.com/2008/WORLD/asiapcf/05/15/quake.thursday/

http://google-latlong.blogspot.com/2008/05/imagery-for-sichuan-china-earthquake.html

http://www.ithaca.polito.it/maps.php?country=China

http://earthobservatory.nasa.gov/Newsroom/NewImages/images.php3?img_id=18027

Advertisements