เมื่อเช้าได้รับเมลจากเพื่อนที่อเมริกามาเล่าเรื่องของ multimap ที่เปิด API เกี่ยวกับ routing ซึ่งมีความน่าสนใจไม่แพ้กับ google map เลยทีเดียว แต่ประเด็นที่จะเขียนในวันนี้คนเป็นเรื่องของ multimap ที่มีการเพิ่มข้อมูลแผนที่ของประเทศไทยชุดใหม่ลงในระบบบริการข้อมูล โดยข้อมูลแผนที่เวกเตอร์ชุดนี้มีความละเอียด พร้อมด้วย landmark และ POI ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ส่วนข้อมูลก็ไม่ต้องกลัวว่าฝรั่งจะมั่ว เพราะข้อมูลได้จากการสำรวจของ  Tele Atlas (รับประกันความน่าเชื่อถือ) นอกจากนี้ยังมีประเทศมาเลเซียและสิงค์โปรที่ได้มีการ update ข้อมูลด้วยเช่นกัน

    mutimap ให้บริการข้อมูลแผนที่ online ในลักษณะของ Map API โดยนอกจากการใช้งานปกติผ่าน web application ของ mutimap แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถใช้งานผ่าน Open API ได้อีกด้วยโดยการนำข้อมูลแผนที่ต่างๆ มา intergrate กับ website ก็ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญแน้วโน้มในการพัฒนาก็กำลังเพิ่มขึ้นด้วยครับ เนื่องจาก mutimap ได้ถูก Microsoft ซื้อไปและมีการให้การสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาอยู่ ซึ่งมีการแชร์เทคโนโยกับ Microsoft Virtual Earth และ Live Search Maps ประกอบกับหลายคนเชื่อว่า multimap น่าจะเป็นไพ่อีกใบที่ Microsoft จะใช้ในการต่อสู้กับ Google  วันนี้ผมจะมา Review เบื้องต้นให้ดูกันครับว่า multimap น่าใช้ขนาดไหน

ภาพที่ 1 หน้าแรกของ multimap โดยเข้าถึงได้จาก http://www.multimap.com/maps/?hloc=TH

ภาพที่ 2 แผนที่เวกเตอร์ถนนและ landmark ในเขตกรุงเทพ

ภาพที่ 3 แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูงในเขตบริการ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิม

ภาพที่ 4 รายละเอียดข้อมูลสถานที่สำคัญจาก wiki

ภาพที่ 5 ภาพชั้นข้อมูลและ infomation service ต่างๆที่ให้บริการบนแผนที่

ภาพที่ 6 ภาพแสดงรายละเอียดของตำแหน่งบนแผนที่

ภาพที่ 7 บริการส่งข้อมูลแผนที่เข้าสู่มือถือ mobile map

ภาพที่ 8 ข้อมูล landmark ที่ละเอียดในจังหวัดต่างๆ ตัวอย่างเป็นบริเวณจังหวัดอยุธยา

ภาพที่ 9 เปรียบเทียบกับ Google Map บริเวณเดียวกันซึ่งจะไม่มีข้อมูล landmark

ภาพที่ 10,11 Open API ที่เปิดช่องให้นักพัฒนา website สามารถนำไปใช้ได้ ตัวอย่างผมทดลองเขียน app ง่ายๆเรียกข้อมูลมาแสดงโดยสามารถเข้าไปศีกษา api ได้ที่ http://www.multimap.com/apidocs/1.2/ 

 

อ้างอิงข่าว

http://blog.multimap.com/2008/02/25/new-maps-in-thailand-malaysia-and-singapore/

บทความที่เกี่ยวข้อง

https://emap.wordpress.com/2007/12/13/microsoft_multimap/

 

Advertisements