ผมเคยนำเสนอใน blog นี้แล้วมาแล้วเกี่ยวกับ Map Jack ที่เชียงใหม่ ตอนนี้มีการ update พื้นที่ให้บริการเพิ่มในประเทศไทยอีกแห่งแล้วคือ พัทยา แต่คราวนี่ไม่ได้มีข้อมูลทั้งเขตพัทยา แต่ให้บริการเป็นจุดท่องเที่ยวใหญ่ๆ แน่นอนว่านักท่องเที่ยวต่างชาติน่าจะถูกใจ ขนาดผมไปพัทยามาหลายครั้งยังนั่งเล่นได้เรื่อยๆเลย อนาคตข้างหน้าเมืองท่องเที่ยว อย่างกระบี่ ภูเก็ตก็น่าจะมีให้บริการ ท่านที่ต้องการทราบข่าวสารการ update ของ Mapjack ก็สามารถสมัคร mailling list ได้ที่ http://www.mapjack.com/ 

      

      ภาพ parnorama view

แผนที่รายละเอียดถนน พร้อมภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูงจาก Google Map

       เคยมีท่านหนึ่งถามผมว่า MapJack ลงทุนแล้วได้อะไร คำตอบคือการขายโฆษณาแบบ online ครับ ที่เห็นแล้วในปัจจุบันเป็น adsense ของ Google โดยโฆษณาต่างๆที่ผูประกอบการไปลงกับ adword ไว้ที่อยู๋ในพื้นที่ประเทศไทยก็จะถูกนำเสนอขึ้นมา นอกจากนี้ก็ยังสามารถขายโฆษณาโดยตรงของ Mapjack เองได้ด้วย

      

       ตัวอย่างโฆษณา adsense ของ Google

        สิ่งหนึ่งที่กำลังจะตามมาน่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีการสำรวจแบบใหม่ที่ใช้ ลักษณะของ parnarama image ร่วมกับระบบ Laser Scan หรืออาจจะออกแนว close range photogrammetry ซึ่งปัจจุบันหัวข้อนี้ผมเคยฟัง อ.ไพศาล lacture คราวๆทางโทรศัพท์ว่าปัจจุบันมี solution แบบนี้มาขายเป็นชุดชื่อ Ladybug2  แต่ที่ชัดเจนน่าจะเป็นของ Google ที่ทำการเก็บข้อมูล Google streetview และใช้ LASER Scan ร่วมเพื่อทำ 3D Mapping (Scan ราบและดิ่ง + กล้อง+GPS+IMU)  รายละเอียดโอกาสน่าจะเอามาเล่าให้ฟังกันนะครับ

 

ดุภาพเต็มๆที่ http://flickr.com/photos/21007730@N00/sets/72157604599666192/

         ตัวอย่างของ Street View แบบนี้น่าจะเหมาะกับสารสนเทศการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการนำไปใช้ส่งเสริมบริการและการท่องเที่ยว ท่านที่สนใจลองเข้าไปใช้บริการ ได้ที่ http://www.mapjack.com/ เลือกจังหวัด pattaya, thailand

บทความเก่าที่เกี่ยวข้อง

https://emap.wordpress.com/2007/11/13/street-view-application/

https://emap.wordpress.com/2007/11/08/street-mapchina/

https://emap.wordpress.com/2008/03/17/mapjack-in-chengmaimapjack-in-chengmai/

 

Advertisements