เดี่ยวนี้เทคโนโลยีด้าน LBS และ Navigation พัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด NOGIA ค่ายผู้ผลิตมือถือยักษ์ใหญ่ก็โดดลงเข้ามาร่วมพัฒนาเทคโนโลยีด้านนี้อย่างเต็มตัว โดยมี Research Unit ที่พัฒนาเทคโนโลยีออกมาป้อนตลาด

        หัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจคือ navigating system ของ NOGIA ที่ใช้แนวคิด image recognition ในการสืบค้นและเรียกดูข้อมูลอาคาร สถานที่ในฐานข้อมูล โดยผู้ใช้ทำการถ่ายภาพของอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง บริเวณตำแหน่งปัจจุบัน จากนั้นส่งภาพเข้ามาที่ระบบ ระบบจะทำการประมวลผล แล้วส่งข้อมูลรายละเอียดของสถานที่ ค่าพิกัด และแผนที่ กลับไปยังมือถือของผู้ใช้ วิธีการนี้ผู้ใช้ไม่จำเป็นที่ต้องทราบชื่อถนน หรือบ้านเลขที่เหมือนวิธีเดิมที่ใช้ใน LBS ทั่วไป โดยคาดว่าจะเปิดตัวและเริ่มให้บริการในไม่ช้า ซึ่ง Landmark navigation จะรองรับการทำงานกับมือถือแพลตฟอร์ม s60 ส่วนของ Landmark picture Database น่าจะใช้เทคโนโลยีการสำรวจและฐานข้อมูลจาก  Navteq ส่วนแผนที่ฐานและระบบบริการแผนที่กำลังอยู่ระหว่างเจรจากับ Google Map และ Yahoo Map

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.thestandard.com/news/2008/04/11/nokia-develops-navigating-system-based-image-recognition-landmarks 

 

Advertisements