ปัจจุบัน LIDAR(Light Detection and Ranging) กลายเป็นเทคโนโลยีในการสำรวจสภาพภูมิประเทศแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศไทย โดยเริ่มมีการนำ LIDAR มาใช้ในการสำรวจในหลายพื้นที่ นอกจากนี้ LIDAR ยังสามารถนำมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับระบบงาน Digital Photogrametry โดยสามารถใช้ LIDAR ในการผลิต DEM ความละเอียดสูง เพื่อนำมาใช้ในกระบวนการ Ortho Rectification เรื่องของ LIDAR มีค่อนข้างเยอะครับ และบ้านเราก็มีการวิจัยและใช้งานกันมากขึ้นทั้งในหน่วยงานของรัฐ มหาวิทยาลัยและบริษัทเอกชนในโอกาสหน้าจะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกที ตัวผมเองเคยมีโอกาสได้จับงานด้าน LIDAR อยู่ช่วงหนึ่งซึ่งก็เป็นโชคดีที่ผมได้ไปเข้าร่วมในโครงการนั้น เพราะทำให้ได้เรียนรู้เทคโนโลยีเกี่ยวกับ LIDAR อย่างจริงจังทั้งจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะมีโอกาสได้ฟังการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ

      วันนี้ที่เขียนเรื่อง LIDAR เพราะมีท่านหนึ่ง email มาถามถึงซอฟท์แวร์ Opensource ที่ใช้ประมวลผลและจัดการข้อมูล LIDAR ว่ามีหรือไม่ คำตอบคือมีครับ แต่แน่นอนว่าอย่าไปคาดหวังว่ามันจะใช้งานได้ง่ายและสะดวกเหมือนซอฟท์แวร์คอมเมอร์เชียลราคาแพง แต่ถ้ามองในเทอมของการใช้งาน และการปรับปรุงพัฒนา algorithm สำหรับการประมวลผลก็ถือว่าน่าใช้งานทีเดียว ปกติที่ผมได้ทำลองใช้อยู่มี 2 ตัวครับคือ LASTOOLS และ LIB LAS 

      LASTOOLs ก็เป็นตัวที่น่าสนใจ เนื่องจากมี algorithm “Streaming Computation of Delaunay Triangulations ” สำหรับแสดงผลและจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ได้ดี และมีฟีเจอร์ต่างๆที่เยอะพอสมควรตัวนี้ผมรู้จักจากการแนะนำของ อ.ไพศาล ส่วน Lib LAS พบจาก mailing list ก็พอใช้งานได้และยืดหยุ่นมากกว่าตรงที่มีทั้งไลบารีแบบภาษา C++ และ Python ให้เลือก ท่านที่สนใจสามารถไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่

     – libLAS : Python http://liblas.org/browser/trunk/python/tests

     – libLAS : C++ http://liblas.org/

     – LASTools : http://www.cs.unc.edu/~isenburg/lastools/download/

*** ดูตัวอย่างข้อมูล LIDAR Online ได้ที่ http://gisdata.usgs.gov/website/Lidar/viewer.php?Box=-89.84:30.72:-88.21:30.03

Advertisements