ปีนี้ Mac ก็ยังคงมาแรงไม่หยุด เพื่อนหลายคนที่รู้จักก็หันไปใช้ Mac กันหลายคน ด้วยหน้าตาของเครื่อง Mac ที่ดูโดดเด่น ประกอบกับหลายๆเหตุผล แต่เหมือนการใช้ Mac กับงานด้านGIS ดูจำกัดอยู่ แต่ปัจจุบันข้อจำกัดเหล่านี้ของ Apple สามารถทดแทนได้ด้วย  Parallels Desktop  หรือ VMWare

ภาพตัวอย่างการใช้ Microsoft Virtual Earth 3D บน Mac OS X browser

 

     นอกจากนี้ยังมีซอฟท์แวร์ Geotagging สำหรับ Mac ที่ใช้งานร่วมกับเครื่อง GPS ได้ เช่น HoudahGPS ซึ่งเป็น FreeSoftware โดยมีพื้นฐานจาก GPSbabel สาวก Mac ก็สามารถไปดาวน์โหลดมาใช้ได้ที่ http://www.houdah.com/houdahGPS/

      นอกจากนี้ยังมี PhotoGPSEditor โปรแกรมฟรีแวร์ตัวเล็กที่สามารถจัดการข้อมูล Geotagging ได้โดยสามารถไปดาวน์โหลดได้ที่ http://www.mmisoftware.co.uk/pages/photogpseditor.php

      แม้แต่ซอฟท์แวร์ GIS Professional อย่าง ArcGIS ก็สามารถนำไปใช้งานบน Mac OS ผ่านทาง Parallels Desktop ส่วนเทคนิคและวิธีการลองเข้าไปอ่านได้ที่ http://arcdex.blogspot.com/2006/07/arcgis-on-mac-os-x-mac-users-check-out.html

      สุดท้ายเป็นชุด GIS  Software สำหรับ Mac OS มีผู้พัฒนาทำการจัดชุดพติดตั้งสำหรับ Mac OSX โดยมีหลายๆโปรแกรมที่น่าสนใจ เช่น OpenOSX GrassPro, OpenOSX MapServer น่าเสียดายที่ไม่ฟรี แต่มีค่าจัดทำและบริการนิดหน่อยจนใจอ่านรายละเอียดได้ที่ http://openosx.com/grass/ แต่สำหรับมือโปรแล้วอาจจะสามารถไปดาวน์โหลดโปรแกรม opensource ที่สนับสนุน Mac OS เช่น Grass, QGIS เป็นต้น มาทำการติดตั้งได้เองโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ

 

Advertisements