Web Map Service

        ช่วงนี้ดูเหมือนว่า เรื่องของการบริการข้อมูลเชิงพื้นที่ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตกำลังเป็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในปัจจุบัน ยิ่งในยุคที่หลายๆหน่วยงานมีข้อมูลเชิงพื้นที่จำนวนมากและมีความต้องการที่จะให้บริการข้อมูลแผนที่ เพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น วันนี้ผมจึงนำเรื่องของ ข้อกำหนดมาตรฐานการแลกเปลี่ยนข้อมูลแผนที่ มาแนะนำ

        WMS (Web Map Service) เป็นโปโตคอลหลักของ OGC ที่พัฒนามาเพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลแผนที่ผ่านเครือข่าย มุ่งเน้นไปที่การทำงานแบบ interoperability โดย WMS เป็นส่วนหนึ่งในชุดโปรโตคอลมาตรฐานทั้งหมด (อ่านรายละเอียดที่ http://www.opengeospatial.org/standards )

        WMS เป็นข้อกำหนดมาตรฐานคำร้องขอ (Request) เพื่อเรียกดูข้อมูลแผนที่และข้อมูลอรรถาธิบายจากแม่ข่าย (Server) ต่างๆที่ให้บริการข้อมูลแผนที่บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งผลลัพธ์ผู้ใช้จะได้แผนที่ในรูปแบบของภาพบิตแมป (Bitmap) และเอกสาร XML โดยมีชุดคำสั่งในการทำงานประกอบด้วย GetCapabilities,GetMap,GetFeatureInfo ปัจจุบันโปรโตคอล WMS ถูกพัฒนาจนถึงเวอร์ชั่นที่ 1.3

22.jpg

        เรื่องประโยชน์ของ WMS คือ ความสามารถในการทำงานร่วมกันของระบบ ซึ่งมีการ implement technology ที่ต่างกันครับ ทำให้สามารถทำงานร่วมกันได้บนโปรโตคอลมาตรฐาน ซึ่งปัจจุบันหลายๆผู้ผลิตซอฟท์แวร์เกือบทุกค่ายก็จะมีโหมดการทำงานบนโปรโตคอล มาตรฐานของ OGC

       ส่วนประโยชน์สำหรับผู้ใช้ ทั่วไปคือท่านสามารถดึงข้อมูลจากแม่ข่ายที่ให้บริการข้อมูลบนโปรโตคอล WMS มาใช้ได้ ด้วยโปรแกรม GIS Desktop ทั่วไปเช่น ARCGIS, MAPINFO และอื่นๆ โดยสามารถนำข้อมูลมาซ้อนทับกับชั้นข้อมูลปกติได้ นอกจากนี้โปรแกรม Client ทั่วไปเช่น Google Earth, NASA Worldwind, Erdas และอื่นๆ ยังรองรับชั้นข้อมูลชนิด WMS layer นี้อีกด้วย (อ่านรายละเอียด WMS ได้จาก http://portal.opengeospatial.org/files/?artifact_id=14416 )

       ขั้นตอนการทำงานสำหรับผู้ใช้ ก็คือท่านทราบ URL ของ Sevice instant และ ชื่อของชั้นข้อมูลท่านก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ(เนื่องจากรายละเอียดมีเยอะ โอกาสหน้าผมจะเขียนเป็นเอกสารอธิบายการทำงานให้ท่านได้ดาวโหลดอีกครั้งหนึ่ง)

ตัวอย่างการใช้งาน

     ตัวอย่างแม่ข่ายที่ให้บริการข้อมูลเชิงพื้นที่บนโปรโตคอล WMS ตามมาตรฐานของ OGC

1. http://onearth.jpl.nasa.gov/wms.cgi

       onearth เป็นแม่ข่ายแผนที่ของ NASA ให้บริการข้อมูลแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมหลายรูปแบบได้แก่  global 15m Landsat 7,TERRA MODIS,AQUA MODIS เป็นต้น อ่านรายละเอียดการให้บริการข้อมูลได้ที่ http://onearth.jpl.nasa.gov/

      นอกจากนี้ยังมีการให้บริการในรูปแบบของ KML โดยผู้ใช้สามารถ เรียกดูข้อมูล WMS ได้ผ่านทาง Google Earth หรือ Google Map ครับ ทดลองใช้งานผ่าน http://onearth.jpl.nasa.gov/OnEarth.kml (สำหรับท่านที่ติดตั้ง google earth และต่ออินเตอร์เน็ตในเครื่องเมื่อ click ที่ url ก็จะสามารถเรียกดูข้อมูลได้ทันทีเลย)

23.jpg

2. http://iceds.ge.ucl.ac.uk/cgi-bin/icedswms?SERVICE=WMS&REQUEST=GetCapabilities

        ICED เป็น Server ที่ให้บริการข้อมูลบนมาตรฐาน WMS และ WCS โดยมีชั้นข้อมูลที่ให้บริการเกี่ยวกับข้อมูลแบบจำลองความสูง SRTM รายละเอียดการให้บริการข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://iceds.ge.ucl.ac.uk/

3. http://gis.dwr.go.th:8080/wmsconnector/com.esri.wms.Esrimap?servicename=dwrgis&service=WMS&request=GetCapabilities

        แม่ข่าย WMS ของสารสนเทศทรัพยากรน้ำ ให้บริการข้อมูลเชิงพื้นที่ต่างๆในประเทศไทย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก http://gis.dwr.go.th/ 

       สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการทดสอบการทำงานของ WMS ในกรณีที่ใช้โปรแกรม Opensource ท่านสามารถใช้โปรแกรม UDIG ในการทำสอบการเชื่อมต่อ และการเรียกใช้งานชั้นข้อมูล WMS จากแม่ข่ายที่ยกตัวอย่างมา โดยสามารถดาวโหลดค่อมือได้จาก http://gis.dwr.go.th/website/manual/E3_Thick_Client_uDig.pdf และสามารถดาวโหลดโปรแกรม Udig ได้จาก http://udig.refractions.net/confluence/display/UDIG/Downloads

 

24.jpg

 

Advertisements

6 thoughts on “Web Map Service

Add yours

  1. สวัสดีครับ ผมมีโครงการจะทำ Map server ให้บริการข้อมูลรายละเอียดเชิงตำแหน่ง และพื้นที่ สำหรับใช้ภายในหน่วยงาน แต่มีปัญหาอยู่ที่มีพื้นฐานความรู้ด้านนี้น้อยมาก อยากจะขอคำแนะนำ สำหรับผู้คิดจะเริมต้นควรจะเริ่มอย่างไร

    ของคุณครับ

  2. อยากให้บริการแผนที่ผ่านอินเตอเน็ตเหมือนกันคะ แต่ไม่มีความรู้ด้านนี้เลยควรเริ่มต้นยังไงดีค่ะ
    ให้คำแนะนำด้วยคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: