ข้อมูลแผนที่และเส้นทาง service ฟรีที่ใครๆก็ใช้ได้

    วันนี้มีนัดกับเพื่อนชาวสวีเดน ไปกินข้าวที่ร้านแถวสุขุมวิท david ส่งแผนที่แนบมากับ email สิ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจคือ แผนที่ที่ david ส่งมามันชัดเจนและละเอียดดีแท้ ละเอียดชนิดที่ว่าถึงไม่ใช่คนไทยก็หาเจอ เพราะบอกทั้งทิศทาง ชื่อถนน และ landmark ใกล้เคียง นี้แหละคือประโยชน์ของการนำข้อมูลมาใช้  

    ธุรกิจการบริการข้อมูลแผนที่ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่มีการแข่งขันกันมากขึ้น มีการบริการข้อมูลแผนที่จากผู้ให้บริการหลาย เจ้าโดยเป็นการให้บริการในลักษณะการแฝงบริการทางธุรกิจ ลองมาดูตัวอย่างกันนะครับว่ามียี่ห้อใดบ้าง

1. Google มีทั้งรูปแบบ google map และ google earth บริษัทยักษ์ใหญ่นี้ให้บริการแบบไม่อั้น(ป๋ามาก) เรียกว่าเป็นการลงทุนไปก่อน เพื่อรองรับธุรกิจบริการอื่นๆ ที่จะตามมาในอนาคต ได้ข่าวแว่วๆ ว่าอนาคตจะอัพเดตข้อมูลอีกรอบ โดยมีการซื้อข้อมูลเตรียมไว้แล้ว google บริการข้อมูลทั้งภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูง,เส้นทางถนน,เส้นทางรถไฟฟ้า, landmark, ทิศทางของถนน เรียกว่ารองรับระบบ navigator ได้เลยทีเดียว

17.jpg

ภาพถ่ายดาวเทียมของ google

20.jpg

ข้อมูลถนนและทิศทางของ google

 2. Mutimap : ผู้ให้บริการเจ้านี้บริการข้อมูล online ผ่านเว็บ http://www.multimap.com/maps/#t=l&map=13.38038,102.65678|6|4&loc=TH:13.7308:100.521:8||Thailand

ให้บริการข้อมูลถนนและ landmark แต่ภาพถ่ายดาวเทียมยังไม่ละเอียดเท่า google จุดเด่นคือมีบริการข้อมูลเสริมทางธุรกิจอื่นๆด้วยครับ

19.jpg

ข้อมูลแผนที่ถนนของ Mutimap

3. Microsoft Local Live : เจ้านี้เป็นของไมโคซอฟท์ ข้อมูลถนนอาจจะยังไม่ละเอียดเท่าของเจ้าอื่น แต่ภาพถ่ายเวเทียมรายละเอียดสูงก็น่าสนใจเลยทีเดียว ที่สำคัญมี application เสริม เช่น การสดงผล 3D ,การทำ routing analysis อย่างง่าย เป็นต้น

21.jpg

ภาพถ่ายดาวเทียมของ local live

22.jpg

ข้อมูลถนนของ local live

4. Long DO Map : ของ Meta Media บริการแผนที่สัญชาติไทย ที่น่าสนใจ คือมีบริการค้นหาข้อมูล สถานที่ต่างๆในรูปแบบ ภาษาไทยและครอบคลุมเกือบทั่วประเทศด้วยครับ และยังสามารถ print แผนที่ในรูปแบบ A4 ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับระบบของ google ได้อีกด้วยครับ

18.jpg

ข้อมูลถนนของ longdo map

5. Point Asia และ Point Me :อีกหนึ่งบริการสัญชาติไทยครับ มีรูปแบบและลูกเล่นที่หลากหลาย ทั้งการสร้าง push pin การค้นหาข้อมูลต่างๆ เช่น สถานที่, โรงแรม,ร้านอาหาร ที่น่าสนใจคือเป็นอีกผู้ให้บริการที่มีข้อมูลค่อนข้างมากและครอบคลุมเกือบทั้งประเทศ

23.jpg

ทดลองเล่น point me ได้ที่ http://pointme.pointasia.com/N_Home.aspx?ty=g&grpid=46

      โดยสรุปแล้วเราคนใช้ก็ลองเลือก สิ่งที่เหมาะกับการใช้งานของเราให้มากที่สุด แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือแนวโน้มการแข่งขันและการพัฒนา ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การใช้งาน GIS คงไม่จำกัดอยู่เฉพาะแค่กลุ่มเล็กๆอีกต่อไป การบริการและการเผยแพร่ข้อมูลคงมีมากขึ้นประกอบกับการพัฒนาระบบที่เอื้อต่อการใช้ประโยชน์และการบริการข้อมูล น่าจะทำให้คนใช้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลได้มากกว่าเดิม

 

Advertisements

3 thoughts on “ข้อมูลแผนที่และเส้นทาง service ฟรีที่ใครๆก็ใช้ได้

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: